Manchester United - Sự vùng vẫy tìm lại bản sắc của một thương hiệu

08:15 - 31/12/2020

Manchester United - Sự vùng vẫy tìm lại bản sắc của một thương hiệu

Trực tiếp các trận đấu của Manchester United hoàn toàn trực tiếp trên Siêu Mượt TV.

Khi nhắc đến câu lạc bộ bóng đá Manchester United, người ta luôn nhớ đến một thương hiệu nổi tiếng mang tính toàn cầu điển hình. Tuy nhiên trong những năm gần đây, “Quỷ đỏ” đang phải chật vật để tìm lại bản sắc của mình.

Đã từng là một thương hiệu lẫy lừng

Hình ảnh thương hiệu là thứ đã làm nên tên tuổi của Manchester United trong nhiều thập kỷ, kể từ khi giải ngoại hạng Anh ra đời. Ngay cả khi “ngụp lặn” trong những mùa giải gần đây, “Quỷ đỏ” vần là một cái tên được thèm khát nhất đối với các thương hiệu, nhãn hàng khổng lồ. Hàng loạt những thương hiệu thời trang thể thao nổi tiếng như Nike hay Adidas đều mong muốn hợp tác cùng Manchester United trong các chiến dịch quảng bá sản phẩm. Theo xếp hạng của tạp chí Forbes, MU là thương hiệu đắt giá nhất liên tục trong nhiều năm, từ năm 2006 đến cuối những năm 2015. 

Theo David Aaker, một chuyên gia thương hiệu hàng đầu người Mỹ đã nói rằng, một thương hiệu mạnh phải có giá trị thương hiệu (Brand Equity). Giá trị này cần hội tụ đủ bốn yếu tố: Độ nhận diện thương hiệu cao, hình ảnh thương hiệu độc đáo, có “chất lượng theo cảm nhận” tốt và phải có lượng khách hàng trung thành. Cùng “tham chiếu” các tiêu chí này để có cái nhìn thấu đáo hơn về giá trị thương hiệu thật của Manchester United. 

Về mức độ nhận biết 

Tên tuổi của Manchester United từ lâu đã vượt xa ra khỏi biên giới của môn thể thao vua và lĩnh vực thể thao nói chung. Có lẽ chưa có câu lạc bộ nào trên thế giới mà khi nhắc đến lại có nhiều “thương hiệu con” nổi tiếng như vậy: Man United có hình mẫu thương hiệu là “Quỷ đỏ” để chỉ sự mạnh mẽ và bản lĩnh; sân Old Trafford thường được ví von rất mỹ miều là “Nhà hát của những giấc mơ” – vì nơi đây người ta không chỉ đến “xem” mà để “thưởng thức” bóng đá; ở đó các cầu thủ vừa rất sợ vừa hết mực kính trọng “máy sấy tóc” của họ. Chỉ nhiêu đó thôi cũng đủ để chúng ta nhận thấy mức độ nhận biết của mọi người về thương hiệu của “Man đỏ”.

Về hình ảnh thương hiệu

United lên ngôi trong trái tim người hâm mộ nhờ bản sắc bóng đá vị nghệ thuật, thứ bóng đá đẹp mà người ta hay gọi là Sexy (quyến rũ). Điểm mạnh cốt lõi của United được duy trì một cách nhất quán suốt chiều dài 1/4 thế kỷ nhờ vị nhạc trưởng tài ba Sir Alex và các thế hệ cầu thủ tài năng. Nhưng có lẽ, những hình ảnh “lung linh” ấy chỉ còn là quá khứ mà thôi.

Về chất lượng theo cảm nhận

Sẽ có nhiều người phản bác rằng Man United không còn ở thời kì đỉnh cao nữa mà chỉ “tồn tại” qua ngày bởi vì thương hiệu đội bóng đã trở nên quá nổi tiếng. Điều này quả thật không sai. Tuy nhiên, sức mạnh và sức hút của MU chỉ giảm đi phần nào chứ không hề có “sự thay đổi về chất” ở đây. Triết lý chơi bóng của MU vẫn còn đó, bản sắc của “Quỷ đỏ” vẫn chưa hề mất đi. Độ chênh lệch giữa “chất lượng thật” và “chất lượng theo cảm nhận” có tồn tại nhưng không đủ để làm nên “cuộc cách mạng” thay đổi nhận thức. 

Ngoài ra, sự cảm nhận của khách hàng (người xem bóng đá) với sản phẩm (Man United) thường cảm tính và bị chi phối bởi ấn tượng ban đầu. Họ “phải lòng” thương hiệu United vì vẻ đẹp cống hiến và không dễ gì làm họ thay đổi quan niệm này trừ khi có một sự thay đổi đột biến phong cách và con người của thương hiệu này.

Vẫy vùng tìm lại bản sắc đã làm nên thương hiệu. 

Nhận thấy tiềm năng phát triển này, ban lãnh đạo CLB đã làm những điều chưa từng có tiền lệ với chính họ trên thị trường chuyển nhượng: “Bỏ tiền để mua sự thành công”. Nói một cách chính xác hơn là bỏ tiền tấn để cứu vãn hình ảnh thương hiệu đang dần “chìm”. Mang tiếng bắt chước? MU không quan tâm. Mang tiếng đi ngược với triết lý bao năm nay mà nguyên huấn luyện viên kỳ cựu Sir Alex Ferguson đã theo đuổi. MU cũng không quan tâm. Mang tiếng lấy tiền mua danh hiệu, phớt lờ bản sắc truyền thống của đội bóng? MU cũng không quan tâm nốt. 

Có không ít người nói rằng, Man United giờ không còn là chính họ nữa. Người hâm mộ cũng dẫn quay lưng lại với đội bóng của mình. Họ cho rằng không còn những cầu thủ mang “gene Quỷ đỏ” như những thế hệ cầu thủ trước đó nữa. Đội bóng khao khát tìm lại đỉnh cao đã đánh mất, nhưng lại không thể thỏa hiệp mãi với cái danh xưng “bản sắc” mà người hâm mộ kỳ vọng. Bản sắc là vô giá. Bất cứ một thương hiệu nổi tiếng nào cũng khao khát giữ nguyên trạng “bản sắc” của họ. Thế nhưng, bản sắc cũng là câu chuyện của cả đời. Khi một người sắp chết khát anh ta cần một cốc nước lọc hơn là một phần thưởng vinh danh nào đó. MU cũng vậy, đội bóng cần tồn tại và cống hiến giá trị tuyệt vời nhất cho nền thể thao thay vì theo đuổi “bản sắc” - giá trị vô hình mà người hâm mộ đang đặt nặng lên vai những cầu thủ. 

Thương hiệu là những gì người ta bàn tán về bạn khi bạn không có mặt trong phòng. Được người ta bàn tán về mình trong thế giới ngập tràn thông tin là không dễ. Nhưng đối với một tên tuổi lớn như Manchester United, cái họ khát khao không chỉ là được nói đến nhiều mà phải là nói đến như thế nào. Trong ngắn hạn sẽ chấp nhận được khi CLB này bị cho rằng bắt chước Real Madrid hay Manchester City về việc đổ tiền mua danh hiệu. Nhưng trong dài hạn, nếu không “thoát xác” ra khỏi sự đồng hóa này sẽ là một thất bại cho thương hiệu Manchester United.

Từ khóa Manchester United
Tin khác

Berbatov: "Bruno Fernandes sẽ hồi phục phong độ nhanh chóng"

22:50 23-01-2021

Chứng kiến phong độ của tiền vệ người Bồ Đào Nha có phần đi xuống trong thời gian vừa qua. Cựu tiền đạo của Manchester United lên tiếng chấn an những người hâm mộ của đội bóng.

Không màng vị trí, đội trưởng MU khẳng định

20:57 23-01-2021

Trong bối cảnh cuộc đua đến ngôi vô địch Ngoại hạng Anh đang rất cam go. Đội trưởng của Manchester United - đội đang dẫn đầu, lên tiếng tiếng khẳng định vị trí không phải là mục tiêu.

Man Utd tức tốc đàm phán Douglas Costa về OTF để thi đấu 

15:32 22-01-2021

Đội chủ sân Old Trafford đang gấp rút bổ sung một ngôi sao chạy cánh trước khi mùa giải mới bắt đầu. Thế nên đội bóng đang muốn đưa Douglas Costa về